Tranh chấp thương mại Mỹ Trung và kinh tế toàn cầu

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung diễn ra vào thời điểm năm 2018 và cho đến hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, dù đã trải qua các cuộc đàm phán. Dù cuộc tranh chấp thương mại Mỹ Trung là của hai nước Mỹ và Trung Quốc, nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu.

Tranh chấp thương mại Mỹ Trung và kinh tế toàn cầu

Tranh chấp thương mại Mỹ Trung và nền kinh tế toàn cầu những ngày qua

Sau thất bại của cuộc đàm phán về tranh chấp thương mại Mỹ Trung vào ngày 10/5 vừa qua, Mỹ đã chính thức tăng mức thuế lên mức 25% đối với khoản tiền 200 tỷ đô la. Và chính điều này đã làm nền kinh tế toàn cẩu bị chao đảo, biểu hiện rõ ràng nhất thông qua các chỉ số trên thị trường chứng khoán.

Theo quan sát chỉ số S&P 500 của Mỹ đã sụt giảm 2,2%, trong khi đó chứng khoán của Trung Quốc cũng bị mất đi 4,9%, điều này tương đương với việc sụt giảm 478 tỷ USD về giá trị vốn hóa về chỉ số của Shanghai Composite Index. Trong tình hình này, giá trị của đồng USD thì được tăng lên nhưng đồng Nhân dân tệ lại ngược lại.

Bên cạnh đó thị trường chứng khoán châu Á cũng có sự biến động không tưởng. Chỉ số chứng khoán của Hang Seng bị giảm 1,25%, chỉ số chứng khoán của Composite bị giảm 1,1%, chỉ số chứng khoán  Nikkei (Nhật Bản) cũng bị giảm 1,5%. Ngoài ra, chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán như Sydney  của Úc, Seoul của Hàn Quốc, Singapore và Manila của Philippines cũng đều có xu hướng giảm.

Tranh chấp thương mại Mỹ Trung và sự ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong tương lai

Tranh chấp thương mại Mỹ Trung là cuộc chiến tranh diễn ra giữa hai cường quốc lớn trên thế giới và điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh kế toàn cầu. Không chỉ với những thay đổi trên sàn giao dịch chứng khoán ngày 10/5 vừa qua, mà ngay từ thời điểm tháng 2, thông qua một báo cáo của WTO cho thấy chỉ số triển vọng thương mại toàn cầu hằng quý cũng đã ở mức thấp nhất trong khoảng thời gian 9 năm vừa qua.

Bên cạnh đó, một dự báo từ quỹ tiền tệ IMF đó là rất có khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có dấu hiệu chậm lại bắt đầu vào thời điểm cuối năm 2019. Và có thể dự báo này sẽ chính xác, bởi sau cuộc đàm phán thất bại vừa qua, bên phía Mỹ đang tiếp tục áp thuế đối với giá trị hàng hóa 325 tỷ USD được nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn phía Trung Quốc thì sao? Trung Quốc khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn để đáp trả khi cần thiết. Điều này cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ ngày càng trở nên gay gắt và nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai.