Tại sao giá cà phê giảm do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Hiện tại, hàng loạt cổng thông tin điện tử đều đưa tin với tiêu đề “tại sao giá cà phê giảm do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung” đã gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng suốt hơn tuần qua. Hãy cùng saigonsouth tổng hợp những phân tích chuyên gia về vấn đề trên ra sao nhé.

Nguyên nhân khiến giá cà phê giảm hiện nay

Theo ghi nhận mới nhất, giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng cuối cùng cũng đã tăng 200 đồng/kg sau thời gian dài đằng đãng chờ đợi từ các hộ dân. Niềm vui cũng đang lan tỏa đến huyện Bảo Lộc Hà và Di Linh. Nhìn chung trên địa bàn toàn tỉnh đang ở ngưỡng 32.700 – 33.000 đồng/kg vẫn khá thấp so với các tỉnh thành khác.

Đắk Lắk chính là tỉnh đang đứng cao nhất với mức giá hiện tại lên đến 33.900 đồng/kg. Tuy nhiên giá trên cũng không đáng bao nhiêu so với TP HCM tăng 200 đồng/kg lên mức  35.100 đồng/kg.

TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1.421 Trừ lùi: +70
Giá cà phêĐắk Lăk 33.800 +200
Lâm Đồng 32.700 +200
Gia Lai 33.500 +200
Đắk Nông 33.500 +200
Hồ tiêu 43.500 0
Tỷ giá USD/VND 23.145 +5
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Lưu ý: Giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo có thể sẽ có sự chênh lệch với thực tế.

Do các hộ dân trên địa bàn Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề từ lũ quét, bộ công thương đang lên kế hoạch nhằm hỗ trợ kinh tế để giúp người dân giảm bớt chi phí. Đây cũng là chương trình quốc gia để thúc đẩy tăng sản lượng cà phê tươi, khô, nguyên liệu cho hoạt động sản xuất hoặc xuất khẩu trong bối cảnh thị trường quốc tế đang thiếu hụt.

Hiện tại, hàng loạt cổng thông tin điện tử đều đưa tin với tiêu đề "tại sao giá cà phê giảm do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung" đã gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng suốt hơn tuần qua. Hãy cùng saigonsouth tổng hợp những phân tích chuyên gia về vấn đề trên ra sao nhé.

Báo cáo số liệu chính thức từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê việt nam trong tháng 8/2019 mới chỉ đạt 54,5 nghìn tấn khoảng 92 triệu USD, giảm 30,6% về lượng và giảm 27,1% về trị giá so với tháng trước đó.

Đối với loại cà phê hạt, cà phê hòa tan và cà phê rang xay quy đổi của quốc gia số 1 cà phê Brazil đang gặp vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến vị trí của mình sau khi ảnh hưởng của vụ cháy rừng Amazone khiến nhiều khu rừng trồng trọt bị thiêu rụi làm nhiều diện tích cà phê đang chuẩn bị thu hoạch bị điêu đứng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tốt cho Việt Nam có thể vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Theo saigonsouth