Phần mềm camera giám sát và những RỦI RO không thể né tránh

Mối lo ngại lớn nhất của những người dùng camera IP là những thông tin riêng tư sẽ bị rò rỉ sang các nước khác đặc biệt là Trung Quốc. Bởi hầu hết những thiết bị này dù đến từ thương hiệu nào thì đa phần sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, và việc backdoor về đó không phải là không thể. Những câu chuyện về các ông lớn như  dahua, hikvision, xiongmaitech …bị hack backdoor ngập tràn trong giới công nghệ, đây cũng là rủi ro mặc định khi chúng ta đang sống trong thời đại 4.0. Sử dụng camera chống trộm nhưng lại thu hút trộm, phải chăng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa? Cùng tìm hiểu thêm về những phần mềm Camera giám sát và những rủi ro đi cùng nhé.

Lợi ích mà một camera có phần mềm giám sát

Camera sử dụng phần mềm giám sát là loại thiết bị được kết nối với đường truyền internet hay wifi, ngoài việc ghi lại hình ành chúng còn có thể truyền hình ảnh đến thiết bị được kết nối thông qua một phần mềm camera giám sát. Với tính năng này người dùng có thể quan sát khu vực gắn camera ở bất kỳ đâu chỉ với thiết bị di động cầm tay. Hơn nữa, đối với các loại camera thông minh thì phần mềm này còn cho phép truyền tải âm thanh hay điều khiển góc quay. Hiển nhiên đối với từng hãng sản xuất khác nhau thì sẽ có những phần mềm tương ứng, điều này cũng gây nên một phần rủi ro được đề cập dưới đây. Loại phần mềm được dùng phổ biến nhất hiện nay đó chính là Google Home, ứng dụng này cho phép kết nối đa dạng thiết bị camera thông minh và rất dễ sử dụng. Và còn rất nhiều ứng dụng khác do nhà sản xuất camera cung cấp để thiết bị có thể phát huy hết hiệu năng. Có thể liệt kê một vài phần mềm như: Wisenet mobile, iVMS-4500 HD, HD E-Viewer, gDMSS Lite/ iDMSS Lite, EagleEyes, VIVOTEK iViewer, YOOSEE, IP Cam Viewer Pro…

Rủi ro không thể né tránh khi sử dụng phần mềm camera giám sát

Đối với những nơi cần sự bảo mật cao như các cơ quan nhà nước hay quân đội thì các thiết bị ghi hình được sử dụng đa số là các sản phẩm cao cấp, có giá thành cao và được kết nối với những đường truyền có tính bảo mật tuyệt đối, tuy nhiên rủi ro bị đánh cắp thông tin không phải là không có (chiếm tỷ lệ rất thấp) nhưng với đội ngũ IT chuyên nghiệp bảo vệ thì việc này được mô tả là họa may. Tuy nhiên đối với các phân xưởng kinh doanh hay các gia đình thì họ không có nhu cầu đối với các sản phẩm cao cấp, vì thế mà backdoor của những thiết bị họ sử dụng vô cùng lỏng lẻo. Việc những thông tin là những hình ảnh đời thường hay đường phố mà chúng ta vốn nghĩ là không đáng để đánh cắp, nhưng những kẻ xấu luôn rình rập để có thể lấy được những khoảnh khắc mà chúng cho là đáng giá. Chắc chẳng ai muốn bị tống tiền bởi những hình ảnh nhạy cảm mà chiếc camera ghi hình của mình đâu nhỉ?

Cách để giảm thiểu rủi ro của phần mềm camera giám sát

Hiển nhiên là việc nâng cấp hệ thống bảo mật như các cơ quan mật là rất lãng phí, tuy nhiên còn nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng. Để đề phòng thì nên đi từ nguyên nhân, nguyên nhân chính khiến những thông tin riêng tư của chúng ta bị rò rỉ đó chính là những bản ghi của camera có sử dụng phần mềm giám sát sẽ được lưu trữ trực tuyến trên đám mây của nhà cung cấp chính. Việc này tạo điều kiện dễ dàng cho những kẻ xấu muốn đánh cắp thông tin, và thêm một điểm nữa là nhiều người dùng thường sẽ bỏ qua vấn đề bảo mật, giữ nguyên các cài đặt mặc định, việc hớ hênh này càng tạo động lực hơn cho những kẻ xấu. Và nếu bạn thấy những thứ trên quá khó hiểu hay phức tạp và bạn chỉ là một người dùng bình thường, hãy thay ngay chiếc camera IP đó bằng camera thông mình ngay đi.

Loại camera này cũng chỉ ít rủi ro hơn một chút nhưng dù sao cũng khiến bạn an tâm phần nào. Tương tự như camera IP nhưng phần mềm camera giám sát này buộc bạn phải tự tạo một tài khoản riêng chứ không có sẵn tài khoản mặc định như trước. Các phiên bản cũng thường xuyên được tự động cập nhật và nâng cấp bảo mật tránh trường hợp xuất hiện của bên thứ 4 ngoài nhà sản xuất, người bán và bạn.

Đừng quá chú trọng vào tiêu chí giá rẻ, hãy chọn những sản phẩm đến từ các nhà sản xuất uy tín và có chức năng xác thực 2 yếu tố. Đừng ngại tìm hiểu sâu một chút bởi vì chúng không thừa thãi đâu. Thị trường Việt Nam rất ưa chuộng những sản phẩm giá rẻ đến từ Trung Quốc, tuy nhiên tại sao lại không thử trải nghiệm những sản phẩm đến từ Google, Amazon, Netgear, Honeywell…

Tin thêm: Nên lắp camera hành trình hay camera giám sát hành trình ô tô?