PHÂN LOẠI CÁC LOẠI PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hiện nay, có rất người sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường cũng như là để giảm thiểu chi phí điện sinh hoạt. Để hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể hoạt động hiệu quả, pin mặt trời là thứ không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin mặt trời, người lắp đặt , sử dụng cần phân biệt  được các loại pin năng lượng mặt trời, loại nào là phù hợp nhất với những yêu cầu lắp đặt cho công trình của mình.

CÁC LOẠI PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

Pin năng lượng mặt trời, còn được gọi với cái tên là pin mặt trời hay pin quang điện – Solar Panel, được dùng để chuyển hóa trực tiếp năng lượng của mặt trời thành năng lượng điện, dựa theo hiệu ứng quang điện.

Nguyên lý làm việc của các loại pin năng lượng mặt trời:

Pin năng lượng mặt trời bao gồm nhiều tế bào quang điện, là phần tử bán dẫn quang, có chứa trên bề mặt một lượng lớn các linh kiện cảm biến ánh sáng là đi ốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Quá trình chuyển đổi này còn được gọi là hiệu ứng quang điện. Pin năng lượng mặt trời đang đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo thành điện từ ánh sáng mặt trời.

CÁC LOẠI PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI:

Có thể chia pin năng lượng mặt trời làm 3 loại như sau:

–          Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline): Loại pin này được sản xuất dựa vàp quá trình Czochralski. Loại pin này thường rất đắt tiền do được cắt từ các thỏi silic hình ống. Các tấm đơn tinh thể này có các mặt trống ở góc có tác dụng nối các module.

–          Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline): Loại pin này có giá thành rẻ hơn so với pin mặt trời mono, vì có hiệu suất hoạt động kém hơn. Nó được làm từ thỏi đúc từ silic đã nung chảy và được làm nguội rồi làm rắn lại.

–          Pin mặt trời dạng phim mỏng: So với hai loại trên, loại này có giá rẻ nhất vì hiệu suất thấp hơn cả. Nó được sản xuất từ các tấm phim mỏng từ silic nóng chảy. Cấu trúc của loại pin này là dạng đa tinh thể.

CÁC LOẠI PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HIỆN NAY THƯỜNG DÙNG:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời. Các loại pin năng lượng mặt trời được dùng nhiều hiện nay là:

–          Tấm năng lượng mặt trời 6v 2w: Tấm pin năng lượng mặt trời 6V 2W có kích thước khá nhỏ gọn, thường được sử dụng trong việc cung cấp năng lượng cần thiết cho cảm biến, mạch xử lý, sạc pin. Dòng pin này có ưu điểm là độ bền cao, gia công chất lượng, hơn nữa cách sử dụng cũng khá dễ dàng.

–          Tấm năng lượng mặt trời 5v 4,5w: Loại pin này phù hợp dành cho những bạn đang đi ra bên ngoài mà cần phải sạc ngay pin điện thoại, hoặc dùng tạm thời khi bị mất điện. Do loại pin này có thể kết hợp với 1 USB để cung cấp điện cho bạn, giúp các liên lạc không bị gián đoạn.

–          Tấm năng lượng mặt trời 30w: Loại pin này có công suất đầu lớn nhất là 12V-5A~60w, điện áp: 18.36 V – 1.65A, có mạch sạc đa tầng tự động ngắt khi đầy ắc quy. Thời gian để sạc đầy pin là khoảng 6 – 8 giờ với công suất phát điện cho 1 ngày là 150wh và sử dụng liên tục được trong 5 – 6 giờ.