Nông sản hữu cơ là gì?

111

Nông sản hữu cơ là loại nông sản được trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến trong điều kiện không có thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học, hóa học và chất phóng xạ.Chính vì lí do như vậy, nên thường nông sản hữu cơ luôn có giá thành cao hơn nông sản thường từ 2 đến 3 lần.

Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn có quy định nghiêm ngặt về dán nhãn để người tiêu dung nhận biết được thành phần hữu cơ cũng như biết chính xác nguồn gốc và xác nhận là thực phẩm hữu cơ. Đối với Việt Nam, thực phẩm hữu cơ được dán nhãn có tên “Hữu cơ organic”.

  • Công ty nông sản Việt Nam – Những khó khăn và giải pháp
  • Thực phẩm giàu vitamin C cho phụ nữ mang thai
  • Thực phẩm giàu protein cần bổ sung vào chế độ ăn
  • Thị trường nông sản là gì, ưu tiên mặt hàng nào?
  • Mùa vụ xoài cát chu – niềm vui của những bà con trồng xoài tỉnh Đồng Tháp.

  • Tránh nhầm lẫn nông sản hữu cơ với các sản phẩm nông sản khác.

    Với mong muốn tìm kiếm thực phẩm sạch để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình, hiện nay nhiều người tiêu dùng bị khuất phục trước những lời quảng cáo sản phẩm có cánh với những lời giới thiệu đường mật kiểu như thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường, không sử dụng chất hóa học, tuy nhiên, người tiêu dùng hay dễ nhầm lẫn giữa nông sản hữu cơ với các loại nông sản kể trê.

    Chúng đều có giá trị riêng, tuy nhiên không phải là thực phẩm hữu cơ. Ví dụ như “natural”; “Locally Grown”; Free-range; Global G.A.P.  Các sản phẩm được gắn mác kể trên có thể không sử dụng chất bảo quản, chất hóa học nhưng không phải chúng được nuôi trồng bằng chất hữu cơ.

    Cũng có một số chứng nhận thực phẩm có sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học nhưng ở trong mức độ cho phép sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy, chứng nhận nông sản hữu cơ chỉ có một và tại Việt Nam thì mang tên Hữu cơ Organic, người tiêu dung nên tỉnh táo để lựa chọn theo đúng mục đích sản phẩm mà mình cần mua.

    Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn có quy định nghiêm ngặt về dán nhãn để người tiêu dung nhận biết được thành phần hữu cơ cũng như biết chính xác nguồn gốc và xác nhận là thực phẩm hữu cơ. Đối với Việt Nam, thực phẩm hữu cơ được dán nhãn có tên “Hữu cơ organic”.

    Niềm tin của người tiêu dùng đối với nông sản hữu cơ

    Trong hoàn cảnh hiện nay thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn toàn cầu thì nông sản hữu cơ trở thành sự lựa chọn hàng đầu mà người tiêu dung có thể bám víu để sử dụng. Những quy định ngặt nghèo của tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ cũng phần nào giúp người tiêu dung yên tâm hơn.

    Thế nhưng trên thế giới vẫn cò tồn tại một số ý kiến trái chiều rằng thực sự nông sản hữu cơ có tốt hơn các loại nông sản sử dụng hóa chất ở mức độ cho phép, hàm lượng dinh dưỡng có cao hơn hay không? Tất cả vẫn là điều tranh cãi.

    Tuy nhiên, người tiêu dung thì vẫn hoàn toàn mong muốn sử dụng các thực phẩm sạch 100%, không chất hóa học và chất bảo quản.


    Bạn đang đọc bài viết Nông sản hữu cơ là gì? tại chuyên mục Thị trường nông sản, trên website Saigonsouth.com.vn.

  • Công ty nông sản Việt Nam – Những khó khăn và giải pháp
  • Những địa điểm phân phối nông sản sạch tại Hà Nội
  • Nông sản xuất khẩu và thách thức đối với người nông dân Việt Nam
  • Thị trường nông sản là gì, ưu tiên mặt hàng nào?
  • Nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay
  • Thực phẩm giàu vitamin C cho phụ nữ mang thai
  • Mùa vụ xoài cát chu – niềm vui của những bà con trồng xoài tỉnh Đồng Tháp.
  • Nông sản organic và những lợi ích có thể bạn chưa biết.
  • Nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc – Một cơ hội phát triển
  • Thực phẩm giàu protein cần bổ sung vào chế độ ăn