Nông sản hữu cơ là gì và những lợi ích mà chúng đem lại

143

Trong những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay vấn đề bảo vệ môi trường trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày một trở nên cấp bách, đòi hỏi con người có hành động thiết thực và quyết liệt hơn để khắc phục những vấn đề này. Một trong những giải pháp được đưa vào thực hiện và ngày một được nhân rộng trên phạm vi toàn cầu, đó chính là phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ đồng thời xây dựng thói quen sử dụng nông sản hữu cơ như một giải pháp bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Vậy nông sản hữu cơ là gì cũng như nền nông nghiệp hữu cơ sẽ đem lại những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người cũng như môi trường của chúng ta?

Nông sản hữu cơ là gì và như thế nào được xem là nông sản có chất lượng?

Nông sản hữu cơ là gì và những lợi ích mà chúng đem lại
Nông sản hữu cơ là gì và những lợi ích mà chúng đem lại

Để trả lời cho câu hỏi nông sản hữu cơ là gì, chúng ta cần xét đến quy định của pháp luật. Theo như qui định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nông sản hữu cơ phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe và được quản lý chặt chẽ từ khâu nuôi trồng, chế biến và bảo quản. Cụ thể các sản phẩm nông sản hữu cơ phải được nuôi trồng, chế biến và bảo quản với điều kiện không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, công nghệ sinh học cũng như không có dấu hiệu của chất phóng xạ hóa học trong sản phẩm. Hơn thế nữa, để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết và lựa chọn sử dụng những sản phẩm nông sản hữu cơ có chất lượng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong công tác kiểm tra giám sát chất lượng nông sản hữu cơ, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sử dụng phổ biến các nhãn dán như một phương thức giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và thuận tiện. Theo đó, nhãn “100% Organic” chỉ các sản phẩm nông sản hoàn toàn là nông sản hữu cơ, nhãn “Organic” chỉ các sản phẩm nông sản hữu cơ 95% và nhãn “Made with organic ingredients” dùng để chỉ các sản phẩm nông sản hữu cơ có thành phần hữu cơ chiếm 70% .

 • Công ty nông sản Việt Nam – Những khó khăn và giải pháp
 • Thực phẩm giàu vitamin C cho phụ nữ mang thai
 • Thực phẩm giàu protein cần bổ sung vào chế độ ăn
 • Thị trường nông sản là gì, ưu tiên mặt hàng nào?
 • Nông sản hữu cơ là gì?

 • Nông sản hữu cơ có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người và môi trường?

  Sau khi đã hiểu về khái niệm nông sản hữu cơ là gì, chúng ta sẽ hiểu được vì sao mà xu hướng sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ đang ngày càng được nhân rộng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu. Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà nông sản hữu cơ đang đem lại cho sức khỏe con người cũng như góp phần cải thiện chính môi trường sống của chúng ta. Trước hết, nông sản hữu cơ giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đồng thời không tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học nguy hiểm khác gây nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, người tiêu dùng có thể an tâm trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ và đây cũng là một xu hướng phát triển mới của thị trường cung ứng nông sản hiện nay. Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần cải thiện môi trường bởi vì quá trình sản xuất nông sản hữu cơ sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng của đất và nước, giảm lượng khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái.

  Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi nhận được câu hỏi về định nghĩa nông sản hữu cơ là gì. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng những kiến thức về nông sản hữu cơ vào cuộc sống để có được những lựa chọn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.


  Bạn đang đọc bài viết Nông sản hữu cơ là gì và những lợi ích mà chúng đem lại tại chuyên mục Thị trường nông sản, trên website Saigonsouth.com.vn.

 • Những địa điểm phân phối nông sản sạch tại Hà Nội
 • Nông sản xuất khẩu và thách thức đối với người nông dân Việt Nam
 • Thực phẩm giàu vitamin C cho phụ nữ mang thai
 • Công ty nông sản Việt Nam – Những khó khăn và giải pháp
 • Thị trường nông sản là gì, ưu tiên mặt hàng nào?
 • Thực phẩm giàu protein cần bổ sung vào chế độ ăn
 • Nông sản xuất khẩu của Việt Nam: Mặt hàng nào đem lại tỷ USD
 • Mùa vụ xoài cát chu – niềm vui của những bà con trồng xoài tỉnh Đồng Tháp.
 • Nông sản organic và những lợi ích có thể bạn chưa biết.
 • Nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc – Một cơ hội phát triển