Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu có quy định và nguyên tắc gì không?

128

Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu được quy định như thế nào? Nguyên tắc giao dịch ra sao? Tất cả sẽ được làm rõ ngay trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

 • Tâm lý nhà đầu tư thời công nghệ
 • Các nhà đầu tư việt nam phát triển
 • Cách tìm nhà đầu tư dự án khởi nghiệp hiệu quả
 • Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam- Lý do thu hút
 • Nhà đầu tư quan tâm gì khi đầu tư bất động sản?

 • Quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

  Theo quy định hiện hàng thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ có tối đa 49% quyền sở hữu trong tổng cổ phiếu được niêm yết, chứng chỉ quỹ đóng niêm yết. Trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu được phân theo danh mục những ngành nghề cụ thể thò sẽ áp dụng theo danh mục phân loại.

  Đối với trái phiếu: Tổ chức phát hành quy định giới hạn tỷ lệ nắm giữ đối với trái phiếu lưu hành của tổ chức phát hành.

  Đối với chứng chỉ quỹ ETF: Tại các quỹ ETF nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phiếu.

  Nguyên tắc khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

  Căn cứ vào các quy định hiện hành, hệ thống giao dịch, kiểm soát và công bố khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép mua cổ phiếu theo nguyên tắc sau:

  Trong thời gian giao dịch khớp lệnh

  Khối lượng nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ sẽ trừ vào khối lượng còn được phép mua ngay sau khi lệnh mua được thực hiện. Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ bán ra của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cộng vào khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ còn phép mua ngay sau khi lệnh thanh toán giao dịch được kết thúc.

  Nếu khối lượng  cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ  còn được phép mua đã hết tì lệnh mua cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ được tiếp nhận vào hệ thống sẽ không được thực hiện. Đồng thời các lệnh mua hoặc một phần lệnh mua cổ phiếu, chứng chỉ đóng quỹ chưa được thực hiện sẽ bị hủy.

  Trong thời gian giao dịch thỏa thuận

  Trong trường hợp giao dịch giữ nhà đầu tư nước ngoài mua và nhà đầu tư trong nước bán thì ngay khi giao dịch thỏa thuận được thực hiện, khối lượng chứng khoán còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị giảm xuống.

  Trường hợp giao dịch giữ nhà đầu tư nước ngoài bán và nhà đầu tư trong nước mua thì ngay khi giao dịch thỏa thuận được thực hiện, khối lượng chứng khoán còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tăng lên.

  Khối lượng chứng khoán còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài không thay đổi nếu giao dịch diễn ra giữa hai nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

  Trên đây là những thông tin về quy định và nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu tại Việt Nam. Hy vọng nó có thể cung cấp thêm một số kiến thức cho bạn để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn luôn thành công nhé.

   


  Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu có quy định và nguyên tắc gì không? tại chuyên mục Nhà đầu tư, trên website Saigonsouth.com.vn.

 • Cách tìm nhà đầu tư dự án khởi nghiệp hiệu quả
 • Giải đáp nhà đầu tư chiến lược là gì?
 • Các nhà đầu tư việt nam phát triển
 • Cổ phần nhà đầu tư là gì? Phân loại cổ phần trong công ty
 • Nhà đầu tư quan tâm gì khi đầu tư bất động sản?
 • Tâm lý nhà đầu tư thời công nghệ
 • Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam- Lý do thu hút