Năng lượng mặt trời trên mái nhà – nguồn điện năng mới cho gia đình

Trong tình trạng thiếu hụt năng lượng điện và ưu tiên các nguồn năng lượng thay thế không tạo ra chất thải cho môi trường – hay còn gọi là năng lượng xanh như hiện nay, năng lượng mặt trời trên mái nhà là một trong những biện pháp thay thế năng lượng điện hàng đầu cho gia đình. Đây là phương pháp tạo ra năng lượng vô cùng thân thiện với môi trường mà lại có mức chi phí không quá cao, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình Việt Nam.

Năng lượng mặt trời trên mái nhà là gì?

Năng lượng mặt trời trên mái nhà là năng lượng được thu bằng các tấm pin năng lượng mặt trời. Đó là các tấm pin được làm bằng chất liệu đặc biệt, có khả năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều, qua các thiết bị chuyển đổi thành dòng điện hai chiều để sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

Với thời tiết quanh năm có nắng, mang đặc điểm vùng nhiệt đới như Việt Nam thì việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ tận dụng được ưu đãi của thiên nhiên để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Ví dụ như trường hợp gia đình anh Nguyễn Cao Hùng, nhà ở Hồ Chí Minh chia sẻ: Với diện tích chưa đến 60m2 của mái nhà, anh đầu tư hết gần 200 triệu đồng cho một hệ thống pin năng lượng mặt trời để tạo nguồn điện cho gia đình sử dụng. Không những thế, gia đình anh có có thể bán lại điện cho công ty Điện lực thành phố với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Với tuổi thọ lên đến hàng chục năm, anh Hùng chia sẻ, chỉ sau 4 năm là gia đình anh có thể thu hồi được số tiền 200 triệu đầu tư cho hệ thống ban đầu.

Tại sao nên sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà?

Chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà không quá cao, thậm chí đang càng ngày càng rẻ và càng ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhà nước. Bên cạnh đó, các cơ chế mua bán điện từ hộ dân cũng được mở cửa, dễ dàng để người dân tự kinh doanh điện từ hệ thống pin năng lượng của gia đình. Nhờ đó, thành phố lớn như Hồ Chí Minh giảm thiểu được tình trạng thiếu điện trong mùa cao điểm.

Không chỉ đem lại hiệu quả điện năng cho gia đình, tiết kiệm chi phí mua điện của nhà nước, bảo vệ môi trường mà sử dụng năng lượng mặt trời còn đem lại nguồn thu mới cho gia đình các hộ dân có mặt bằng rộng. Với chương trình hỗ trợ 10% chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh là một trong những thành phố đi đầu về áp dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời vào cuộc sống người dân.

Trong tương lai, hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ còn phát triển và tối ưu hóa lợi ích cho người dân. Do đó, bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà ngay hôm nay nhé!