Mùa vụ xoài cát chu – niềm vui của những bà con trồng xoài tỉnh Đồng Tháp.

Xoài cát chu nổi tiếng là đặc sản có một không hai của vùng đất Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, với lợi thế đất phù sa màu mỡ, phù hợp trồng các loại cây ăn quả dài ngày, xoài Cát chu là loại quả dễ trồng chăm sóc cho cho năng suất cao.

Xoài Cát chu có hai màu vỏ là vàng và xanh tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà người trồng có thể áp dụng các phương pháp đơn giản để quyết định màu vỏ xoài. Vào mùa vụ xoài cát chu có thể cho sản lượng lên đến 100.000 tấn.

Mùa vụ xoài cát chu diễn ra khi nào?

Mùa vụ xoài cát chu thông thường diễn ra vào tháng 12 hàng năm, tuy nhiên với công nghệ hiện nay, những người trồng xoài đã có thể điều chỉnh thời gian cây xoài ra hoa và kéo dài thời gian thu hoạch từ tháng 9 năm này đến tháng 6 năm sau.

Quả xoài cát chu thon, dài, cho vị ngọt, thanh, thơm dễ chịu. Đặc biệt quả xoài có ít xơ hơn so với những giống xoài khác.Các nhà vườn còn cho biết thêm, xoài chín nhờ ủ sẽ cho vị ngon và ngọt hơn so với xoài chín cây.

Do vậy, các chủ vựa xoài thường thu hoạch những quả xoài già, bọc giấy và mang đi ủ. Sau khoảng ba ngày thì xoài chín đều, tỏa mùi hương đặc trưng của giống xoài.

Xoài Cát chu có hai màu vỏ là vàng và xanh tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà người trồng có thể áp dụng các phương pháp đơn giản để quyết định màu vỏ xoài. Vào mùa vụ xoài cát chu có thể cho sản lượng lên đến 100.000 tấn.

Nhà vườn thu hoạch trong mùa vụ xoài cát chu như thế nào?

Xoài cát chu là giống xoài đạt chất lượng xuất khẩu của Việt Nam, do vậy những yêu cầu về chất lượng , mẫu mã của giống xoài này luôn cao hơn và nghiêm ngặt hơn. Nhà vườn luôn phải cẩn thận trong khâu thu hoạch và bảo quản xoài. Thời gian thu hoạch xoài hợp lí nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Mùa vụ xoài cát chu đã được điều chỉnh trong thời gian khá dài, do vậy xoài có thể chín cây hoặc chín ủ. Đối với loại xoài chín ủ, người thu hoạch phải lựa những quả già , bọc giấy rồi mang đi ủ trong thời gian nhất định. Đặc biệt, cần loại bỏ hết các quả bị thối để tránh nguy cơ lây lan từ quả này sang quả khác.

Một cách bảo quản xoài luôn được bà con sử dụng là sau khi thu hoạch, nên ngâm xoài vào trong nước ấm khoảng 52 độ C. Xoài chín ủ có thể sử dụng đất đèn để nhanh chín hơn, nhưng chỉ có thể sử dụng 5gam đất đèn với một thùng xoài có khối lượng 20 kg. Sau khoảng 1 đến 3 ngày thì xoài sẽ chín, như vậy thời gian ủ xoài cũng không quá lâu, không mất nhiều thời gian.