Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ

19

Nhiều người lao động Mỹ mất việc vì COVID-19 đã khiến cho số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần vừa qua lên mức cao kỉ lục 3,28 triệu người, Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết.

Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ - Ảnh 1.

Sở Lao động New York đóng cửa vì dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

 • WHO cảnh báo: Chỉ đeo khẩu trang là không đủ để ngăn COVID-19
 • Ông Trump leo thang căng thẳng, tiếp tục đe dọa cắt kinh phí và điều tra WHO
 • Khổ sở vì đại dịch, hàng không Mỹ vẫn coi gói hỗ trợ 61 tỉ USD như liều thuốc độc, chưa ai chịu uống
 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận

 • Vào tháng 3/2009 – thời kì tăm tối nhất của cuộc Đại Suy thoái, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ là 665.000 và đỉnh lịch sử trước đó là 695.000 vào tháng 10/1982. Như vậy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 21/3 đã cao gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ.

  Tuần trước đó, khi đại dịch COVID-19 chưa thực sự bùng phát tại Mỹ, số người xin trợ cấp chỉ là 282.000 người.

  Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ - Ảnh 2.

  Theo các khảo sát do Dow Jones thực hiện, các nhà kinh tế dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trung bình vào khoảng 1,5 triệu. Tuy nhiên một số dự đoán từ các ngân hàng Wall Street lại cao hơn mức thực tế 3,28 triệu rất nhiều. Chẳng hạn Citigroup dự báo con số lên tới 4 triệu người.

  Bất chấp tình trạng thất nghiệp cao, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đồng loạt đi lên mạnh mẽ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones phiên 26/3 có lúc tăng hơn 900 điểm.

  Ông Randy Frederick – Phó Giám đốc phụ trách giao dịch và phái sinh tại công ty chứng khoán Charles Schwab nhận định: “Số liệu thất nghiệp cao hơn nhiều ước tính của chúng tôi, vậy mà thị trường vẫn tăng điểm. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy có thể thị trường đang tạo đáy”.

  Các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã phải đóng cửa nhằm thực thi chính sách giãn cách xã hội (social distancing), qua đó ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Nhiều bang của Mỹ cho biết website nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã “sập” vì có quá nhiều người truy cập.

  Số liệu xin trợ cấp thất nghiệp được cho là bức tranh phản ánh sớm nhất tình trạng kinh tế vĩ mô. Nhiều số liệu trong những tuần gần đây thể hiện tình hình trước khi đại dịch bùng phát và cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang tương đối khỏe mạnh.

  “Đây là một tình huống đặc biệt. Mọi người cần hiểu rằng đây không phải là một cuộc suy thoái thông thường”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 26/3.

  “Đến một lúc nào đó, dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Niềm tin sẽ quay trở lại, các doanh nghiệp sẽ lại mở cửa làm ăn, người lao động lại đi làm”, ông Powell nói. “Mọi người có thể thấy số liệu thất nghiệp tăng sốc và hoạt động kinh tế giảm sâu nhưng rồi sự hồi phục cũng sẽ rất nhanh chóng và mạnh mẽ”.

  Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn sẽ cực kì khủng khiếp. Tính theo số liệu chưa hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cả nước Mỹ tuần vừa qua cao gấp hơn 11 lần tuần trước đó. Tại bang California, số đơn xin trợ cấp cao gấp 3 lần tuần trước, bang New York gấp 5 lần, Pennsylvania gấp 20 lần, Louisiana gấp 32 lần.

  Số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD để ứng phó với đại dịch COVID-19 – gói hỗ trợ lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Toàn bộ 96 thượng nghị sĩ tham gia biểu quyết đều đồng ý thông qua.

  Một trong những nội dung quan trọng nhất của dự luật này là tăng cường hỗ trợ người thất nghiệp. Ngoài các khoản hỗ trợ thường được nhận từ chính quyền các bang, người thất nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19 sẽ được thêm 600 USD/tuần trong vòng 4 tháng. Những người làm nghề tự do và theo từng đơn hàng riêng cũng có thể được hưởng trợ cấp.

  Dự luật giải cứu khổng lồ này hiện đang ở Hạ viện và nhiều khả năng cũng sẽ được Hạ viện phê chuẩn với tỉ lệ áp đảo. Sau đó, dự luật sẽ được chuyển tới cho Tổng thống Trump kí ban hành thành luật và chính thức được thực thi.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/loat-cong-ty-dong-cua-vi-covid-19-so-nguoi-xin-tro-cap-that-nghiep-o-my-vot-len-gap-hon-4-lan-ki-luc-cu-20200326233728755.htm


  Bạn đang đọc bài viết Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức hôm nay.

 • Quá chủ quan với đại dịch, các quốc gia hùng mạnh phương Tây phải trả giá đắt
 • CEO Vietnam Airlines viết tâm thư gửi cán bộ nhân viên sau khi một tiếp viên nhiễm COVID-19
 • Dịch COVID-19 phơi bày điểm yếu của các nền kinh tế Đông Nam Á
 • Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19
 • Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc gồng mình vượt khó thời dịch bệnh
 • Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm virus corona mới do thay đổi cách thống kê
 • WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu
 • Dịch virus corona phơi bày những lỗ hổng trên con tàu kinh tế quá lệ thuộc vào Trung Quốc
 • Khả năng bùng phát chiến tranh Mỹ – Iran: Đáp án nằm ở sức mạnh kinh tế
 • Tổng thống Trump: Mỹ ngay lập tức trừng phạt kinh tế Iran, chưa động đến quân sự