Hướng dẫn các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đúng chuẩn nhất

Nhãn hiệu luôn đóng vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình phát triển của một doanh nghiệp, đặc biệt là trong chiếc lược xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, ngày nay nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc thực hiện thủ tục bảo hộ cho nhãn hiệu. Vì là thủ tục hành chính theo quy định pháp luật, do đó đòi hỏi người nộp đơn phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật có liên quan. Để giúp quý khách hàng hệ thống các quy định này, sau đây Phan Law sẽ cung cấp thông tin các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đúng chuẩn nhất.

Hướng dẫn các bước đăng ký nhãn hiệu đúng chuẩn nhất

Tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký

Một trong các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa không bắt buộc tuy nhiên lại giữ vai trò then chốt trong cả quá trình đăng ký sau này. Bởi vì, việc  tra cứu nhãn hiệu trước thời điểm nộp đơn là để xem xét đã có bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào đã nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bạn định yêu cầu đăng ký hay chưa.

Trường hợp nếu thật sự có nhãn hiệu đã được đăng ký giống hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn thì bạn có thể đưa ra đánh giá về khả năng bảo hộ nếu thật sự muốn đăng ký, Hoặc bạn có thể đưa ra giải pháp khác như chỉnh sửa nhãn hiệu, thay thế bằng nhãn hiệu mới để chắc chắn khả năng được bảo hộ.

Hướng dẫn các bước đăng ký nhãn hiệu đúng chuẩn nhất

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu như sau:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu Cục sở hữu trí tuệ ban hành);
  • 09 mẫu nhãn hiệu yêu cầu đăng ký (kích thước mẫu nhãn hiệu không lớn hơn 8 x 8cm);
  • Danh mục hàng hoá, dịch vụ đã ký theo đơn đã được phân nhóm theo Thoả ước Nice 11;
  • Giấy ủy quyền nếu có;
  • Chứng từ nộp phí lệ phí;
  • Các tài liệu liên quan khác tùy trường hợp cụ thể.

Trong các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đây là bước yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận của người nộp đơn và soạn thảo hồ sơ. Bởi lẽ viết chuẩn bị không đúng mẫu và yêu cầu đăng ký thì khả năng cao, đơn sẽ không qua được vòng xét nghiệm hình thức đơn và sẽ tốn thêm thời gian sửa đổi, bổ sung đơn theo yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian trải qua các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Sau khi nộp đầy đủ một bộ hồ sơ theo đúng chuẩn quy định, thì đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ phải trải qua các giai đoạn và thời gian xét nghiệm như sau:

  • Thẩm định hình thức: 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn;
  • Công bố đơn hợp lệ trên công báo sở hữu công nghiệp: trong vòng 02 tháng, kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;
  • Thời gian thẩm định nội dung: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Với các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tiêu chuẩn như trên hẳn là quý khách hàng đã nắm được cơ bản quy trình phải thực hiện nếu muốn được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Trong giai đoạn chuẩn bị đăng ký, nếu gặp phải khó khăn gì cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với Phan Law để được chuyên viên của chúng tôi tư vấn chi tiết nhất nhé.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995