Doanh nhân là ai? Vai trò của doanh nhân là gì?

Doanh nhân là ai? đang là câu hỏi có không ít người hiểu chung chung doanh nhân là người làm nghề kinh doanh, người có nhiều tiền hay người có nhiều mánh lới thủ đoạn; và chưa hiểu rõ được vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế như thế nào. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm doanh nhân là ai? Doanh nhân đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế nhé.

Khái niệm doanh nhân là ai?

Hiện nay, có rất nhiều những quan điểm khác nhau về khái niệm doanh nhân là ai? Doanh nhân là ai? Theo Từ điển Tiếng Việt, Doanh nhân được định nghĩa là người làm nghề kinh doanh.

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về doanh nghiệp, doanh nhân, có cách hiểu khác về doanh nhân là ai? Đó là người phán đoán những nhu cầu và những phương tiện, vì vậy, đức tính chủ yếu của người đó là đầu óc phán đoán.

Theo khái niệm Hán Việt, doanh là lãi, muốn lãi thì phải sản xuất, buôn bán và coi đó là hoạt động chủ đạo để đạt được cái ý muốn ấy; lãi càng nhiều càng chứng tỏ sản xuất, buôn bán có hiệu quả. Vậy doanh nhân là ai? Đó là người làm ăn kiếm lời, là người coi lời lãi là nhu cầu, mục đich, động cơ hoạt động của bản thân mình, coi lời lãi là định hướng giá trị cơ bản của hoạt động và quan hệ của cá nhân.

Vậy bạn hiểu doanh nhân là ai? Nói một cách chặt chẽ, doanh nhân là những chủ doanh  nghiệp trực tiếp kinh doanh doanh nghiệp của mình, những người được cử hoặc được thuê để quản lý doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ kinh doanh; trách nhiệm và lợi ích của họ gắn liền với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà yêu cầu đầu tiên của họ phải có đủ điều kiện để sáng tạo, không ngừng phát triển doanh nghiệp.

Vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế

Doanh nhân đóng vai trò cực kì quan trọng trong phát triển kinh tế. Vai trò chính của doanh nhân là sử dụng năng lực, kỹ năng của mình để xây dựng, vận hành và phát triển doanh nghiệp để tạo ra hàng hóa chất lượng cao, uy tín và đáng tin cậy; tạo ra của cải trong xã hội. Giải quyết được các dịch vụ cho xã hội, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho người dân không chỉ quốc gia mình mà còn cho người dân của các quốc gia khác.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, phát triển doanh nghiệp, mỗi doanh nhân cần phải bồi bổ cho mình những kiến thức cần thiết, qua các trường lớp hoặc tự học. Đồng thời, cần hợp tác với các nhà trí thức thuộc các lĩnh vực khác nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu Doanh nhân là những người trực tiếp kinh doanh hoặc được thuê để trực tiếp kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, nhiệm vụ của những người này gắn liền với trách nhiệm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Qua bài viết trên, hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm doanh nhân là ai và hiểu được vai trò to lớn của doanh nhân trong phát triển kinh tế.