Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung 2018 – 2019

Thương chiến Mỹ–Trung hay Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khởi đầu vào ngày vào ngày 22 tháng 3 năm 2018 khi Tổng thống hiện thời của Mỹ – Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức  thuế  50 tỷ  đô la Mỹ  cho hàng hóa  Trung Quốc  dựa theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 với lý do ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp  tài sản trí tuệ theo nhận định của nước này.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung 2018 – 2019

Các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot bị đưa vào tầm ngắm ở danh sách thuế này. Điều này cho phép tổng thống có thẩm quyền áp dụng mức phạt đối với một đối tác thương mại một cách độc lập nếu nó được cho là không công bằng gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh của  Hoa Kỳ . Ông Trump cũng áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ  Trung Quốc , Canada và các nước trong  Liên minh châu Âu vào tháng 4 cùng năm.

Để đáp trả lại luật trên, Trung Quốc đã đưa ra động thái đáp lại khi áp dụng mức thuế tương tự đối với các sản phẩm của Mỹ. Theo phía chính quyền Mỹ bên tổng thống Donald Trump, thuế quan là việc cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và  sở hữu trí tuệ  của các doanh nghiệp Mỹ nhằm giúp giảm  thâm hụt thương mại  của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tổng thống cũng mở một cuộc điều tra chính thức về các vụ tấn công vào tài sản trí tuệ của Mỹ và các đồng minh của mình, theo điều tra việc trộm cắp này tiêu tốn khoảng 600 tỷ đô Mỹ một năm.

Việt Nam ảnh hưởng gì từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Sau một năm căng thẳng giữa 2 nước lớn – Hoa Kỳ và Trung Quốc, Việt Nam lại được hưởng lợi từ điều này do sự thay đổi về chuỗi cung ứng.

Do chính sách đánh thuế của Mỹ lên các sản phẩm điện tử từ Trung Quốc, các nhà đầu tư, sản xuất của nước này đặc biệt đang hoạt động quốc tế cần phải tìm nguồn thay thế mới cho các ngành như điện tử, điện thoại, nội thất,… Việt Nam được xem là một lựa chọn tốt.

Bên phía Trung Quốc cũng tăng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam hơn do thuế quan đắt đỏ cho hàng hóa từ phía Mỹ. Đặc biệt là nguồn bông vải, thiết bị điện,… Thêm vào đó, không chỉ Việt Nam mà các nước khác như Nhật, Chile,… cũng đồng thời hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, khi cả 2 nước này đều cần tìm nguồn nhập khẩu nguyên liệu khác với số lượng lớn nhằm thay thế cho nguồn nguyên liệu xuất – nhập khẩu qua lại giữa 2 nước từ trước đó. Từ đó có thể thấy, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ảnh hưởng kinh tế 2 nước lớn và sự bất tiện cho các công ty đa quốc gia của 2 nước này khá nhiều nhưng lại mang đến lợi ích không nhỏ cho các nước đang phát triển khác.