CHỨNG KHOÁN MỸ MẤT HƠN 5.000 TỶ USD VÌ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và Trung Quốc gây thiệt hại nặng nề cho cả hai nước ở nhiều mặt, trong đó có cả thị trường chứng khoán Mỹ. Với phần lớn lợi nhuận cổ phiếu đến từ chênh lệch giá, trong khi căng thẳng thương mại leo thang với Trung Quốc và giờ là Mexico, Mỹ đang mất hàng nghìn tỷ USD lợi nhuận khi thị trường nhận vô số thông tin tiêu cực.

“Thiệt hại của chiến tranh thương mại, trên quan điểm của chúng tôi, đến từ những ảnh hưởng gián tiếp”, chiến lược gia trưởng của Deutsche Bank, Binky Chadha, cho biết.

“Cuộc chiến thương mại là nhân tố chính cản trở phục hồi tăng trưởng kinh tế và kìm hãm các cổ phiếu Mỹ. Lợi nhuận cổ phiếu từ giá lên (12,5% mỗi năm) trong vòng 17 tháng trị giá 5.000 tỷ USD”.

Con số này còn chưa dừng lại ở đó khi tại sàn chứng khoán Mỹ chỉ số Dow Jones mất gần 250 điểm ngày 31/5/2019

 

Đầu tháng 5, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang rút khỏi một thỏa thuận thương mại đã rất gần được hai nước thông qua. Ngay sau đó Trump tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Vào ngày 30/5, Trump đăng mạng xã hội tweet thông báo rằng Mỹ sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng nhập khẩu của Mexico từ ngày 10/6. Tổng thống Mỹ cũng  cho biết thuế quan vẫn có hiệu lực cho đến chừng nào người dân nhập cư trái phép còn tiến vào Mỹ qua Mexico.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc như vậy chính thức leo thang sau khi các cuộc đàm phán mới đây không thể mang đến một thỏa thuận.

Những mặt hàng phải chịu thuế 25% sẽ bao gồm khí đốt tự nhiên, mật ong, thiết bị công nghiệp và hàng nội thất. Thuế áp với mặt hàng thuốc trừ sâu, thuốc đánh răng, giấy và máy phát điện sẽ lên mức 20%.

Động thái mới nhất từ phía Trung Quốc đang làm gia tăng những lo lắng về khả năng Bắc Kinh và Washington đang hướng đến cuộc chiến thương mại toàn diện, điều này chắc chắn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng toàn cầu. Dù cho đến nay các mặt hàng tiêu dùng không bị tính vào nhóm mặt hàng bị tăng thuế, các chuyên gia nhận định đợt tăng thuế mới nhất sẽ khiến cho chi phí và giá cả tăng cao.

Thông tin trên lập tức tác động đến thị trường tài chính toàn cầu. Ngay vào đầu phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ngay 374 điểm, đến lúc 10h10 phút sáng theo giờ địa phương, Dow Jones giảm đến 569 điểm. Ở thời điểm cập nhật, tức khoảng 10h30 phút sáng giờ New York, Dow Jones đang mất 561 điểm tức khoảng 2,14%. S&P 500 mất 2,28% còn Nasdaq mất 2,88%.

 

Phần lớn lợi nhuận từ cổ phiếu, 75% đến 85%, đều đến từ chênh lệch giá và chỉ số S&P 500 đã tăng đều với tỷ lệ 12,5% mỗi năm từ khi quá trình phục hồi kinh tế bắt đầu năm 2009. Tuy nhiên, Chadha cho biết quay lại tháng 1/2018 khi thuế sắt và nhôm có hiệu lực, cổ phiếu trong chiến tranh thương mại đã có xu hướng đi ngang.

 

“Chiến tranh thương mại là nhân tố chính khiến sản xuất toàn cầu lao dốc và kìm hãm sự phục hồi” từ những sự kiện như Brexit, theo bản thông báo.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 5,33% trong tháng 5 và giảm 5,6% so với đỉnh.

Chadha nói tác động của chiến tranh thương mại đang nhanh chóng trở nên tương đương với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, cú sốc của đồng USD và giá dầu lên chứng khoán Mỹ.