BITCOIN CÓ PHẢI LÀ TIỀN TỆ KHÔNG?

Trong những năm gần đây, Bitcoin đang đứng đầu bảng xếp hạng các loại tiền ảo. Biến động giá của Bitcoin là chủ đề thảo luận nóng hổi trên nhiền diễn đàn, hội nhóm. Bên cạnh đó, những người đang hoặc có ý định đầu tư vào Bitcon đều rất thắc mắc liệu rằng Bitcoin có phải là tiền tệ không. Để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin được hiểu đơn giản là một hệ thống phân quyền, thanh toán điện tử P2P mà không chịu bất kỳ sự quản lý giám sát nào của các cơ quan chức năng Trung ương như Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ hay Bộ Tài chính Mỹ. Bitcoin có phải là tiền tệ không? Bitcoin còn được gọi là “tiền công nghệ số”, “tiền mã hóa” hay còn được mọi người biết đến cái tên thân thuộc hơn là “tiền ảo”.

GỌI LÀ “TIỀN ẢO” THÌ BITCOIN CÓ PHẢI LÀ TIỀN TỆ KHÔNG?

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc bitcoin có phải là tiền tệ không. Hiện nay, ở một số quốc gia, Bitcoin đã được chấp nhận như một loại tiền tệ để giao dịch. Bạn hãy xem biểu đồ thể hiện tính hợp pháp của bitcoin trên thế giới nhé.

  • Màu xanh: Hợp pháp
  • Màu vàng: Trung lập – pháp luật không cấm cũng không ủng hộ
  • Màu đỏ: Dị nghị
  • Màu đen: Chưa rõ

Nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu đã sớm nhận ra tiềm năng của đồng Bitcoin, do đó họ đã sớm hợp thức hóa các giao dịch liên quan đến Bitcoin. Thậm chí, ở nhiều nơi, người dân đã quen với sự xuất hiện của các cây ATM Bitcoin.

Ở Việt Nam hiện nay, các sàn giao dịch, các hoạt động mua bán trao đổi diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về Bitcoin. vào giữa năm 2017, một số ngân hàng ở Việt Nam đã đưa ra đề xuất về việc sử dụng và áp dụng Bitcoin một cách nghiêm túc

VẬY Ở VIỆT NAM, BITCOIN CÓ PHẢI LÀ TIỀN TỆ KHÔNG?

Vì ở Việt Nam, Bitcoin chưa có các chức năng như thanh toán hay lưu trữ giá trị, nên để lời cho câu hỏi Bitcoin có phải là tiền tệ không, thì rất tiếc khi phải trả lời là hiện tại nó vẫn chưa được coi như là một phương thức thanh toán.

LIỆU TRONG TƯƠNG LAI, BITCOIN CÓ PHẢI LÀ TIỀN TỆ KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà chưa ai dám trả lời chắc chắn, vì hiện không thể kiểm soát được Bitcoin. Tuy nhiên, vì liên quan đến thuế và các quy định, nên chính phủ cũng đang rất quan tâm đến đồng tiền này.

Hơn nữa, mạng internet và cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ thì Bitcoin được coi như là một giải pháp hứa hẹn mang đến nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng và có nhiều ưu thế hơn các phương pháp thanh toán thông thường. Đây cũng chính là lý do mà có thể đồng bitcoin sẽ tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới

Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không, quyết định nằm ở bạn.